Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy tính đúng cách

Đa phần các sự cố xảy ra với máy tính của bạn là do không được bảo trì bảo dưỡng định kỳ hoặc đã có vệ sinh nhưng không đúng cách. Bụi bẩn bám vào hệ thống cánh quạt trên FAN CPU, FAN thùng máy khiến cho hệ thống tản nhiệt bị kẹt, không hoạt động. Máy quá nóng cũng sẽ tự khởi động lại hoặc tự tắt,…Vì vậy việc thường xuyên vệ sinh, bảo trì máy tính sẽ giúp thiết bị của bạn hoạt động bền bỉ và có hiệu năng cao hơn.

Nhưng thế nào là bảo dưỡng máy tính đúng cách? Và quy trình đó sẽ diễn ra như thế nào? Tại bài viết này Cơ điện lạnh Hồ Sen sẽ giải đáp cho bạn.

Những hậu quả có thể xảy ra nếu bạn không thường xuyên bảo dưỡng máy tính

hau-qua-cua-viec-khong-bao-duong-may-tinh
Hậu quả của việc không thường xuyên vệ sinh máy tính
 • Những tác động như bụi bẩn hoặc độ ẩm bám vào nếu nhẹ thì sẽ gây hư hỏng cho thiết bị của bạn, còn nặng hơn có thể gây ra chập điện, cháy nổ cực kỳ nguy hiểm. Nếu không được bảo dưỡng đúng cách dễ gây giảm chất lượng cũng như tuổi thọ của máy tính.
 • Các thiết bị tiếp xúc không tốt cũng dễ dàng gây ra tia lửa điện dẫn đến nguyên nhân gây ra cháy nổ.
 • Hư hỏng linh kiện dẫn đến thiệt hại về kinh tế, trước mắt là sẽ phải thay thế linh kiện, chưa kể đến nếu đó là ổ cứng sẽ bị mất toàn bộ dữ liệu, thiệt hại kinh tế lúc này sẽ lớn hơn rất nhiều khi mà dữ liệu của bạn lại cực kỳ quan trọng các hợp đồng kinh tế…
 • Ngoài ra bụi bẩn, các loại rác văn phòng như mảnh giấy, ghim,…kẹt vào các khe trên bàn phím. Làm cho bàn phím không đàn hồi, bị kẹt. Bụi bẩn còn bám vào các cổng tiếp xúc thiết bị khác, làm cho thiết bị đó chập chờn lúc nhận lúc không.
 • Lớp keo tản nhiệt trên Chip CPU không được thay mới làm cho “bộ não” của máy tính bị nóng, sẽ tự động quá tải (overload) và tắt ngang.

>> Hướng dẫn bảo dưỡng máy nước lọc đúng cách miễn phí tại nhà

Những dấu hiệu cho thấy bạn cần vệ sinh máy tính ngay

 • Nếu đã hơn 6 tháng rồi mà bạn vẫn chưa đem máy tính của mình đi vệ sinh, bảo dưỡng thì đã đến lúc bạn cần đi rồi đó.
 • Máy tính chạy rất nóng, tuy nhiên khi để tay lên khe tản nhiệt, các lỗ thông thì không thấy hơi nóng thoát ra.
 • Máy tính khi chạy các ứng dụng nặng như chơi game, thiết kế đồ họa… thì hay bị đơ và tắt đột ngột. Thậm chí bạn đã bật lại, máy đã chạy rồi nhưng lại ngắt theo chu kỳ ngắn dần.

Như thế nào là bảo trì máy tính đúng cách

Để bảo trì máy tính đúng cách, cần phải đảm bảo thực hiện đầy đủ những thao tác sau:

 • Chống phân mảnh ổ cứng: Thực hiện việc chống phân mảnh ổ cứng bằng chức năng Disk Defragment được tích hợp sẵn trong Windows để đảm bảo rằng ổ cứng của bạn luôn hoạt động tốt.
 • Thường xuyên dọn dẹp hệ thống: Thường xuyên dọn dẹp hệ thống sẽ giúp máy tính của bạn có nhiều không gian trống để lưu trữ hơn, đồng nghĩa với việc không có phần mềm rác, tệp tin rác khiến cho hệ thống của bạn quá tải.
 • Chú ý mỗi khi cập nhật Windows: Có thể bản Windows mới sẽ gây xung đột với hệ thống khi chưa được tương thích. Vì vậy, trước khi cập nhật Windows bạn cần tìm hiểu thật kỹ xem bản cập nhật đó có vấn đề gì không.
 • Chú Ý Khi Cập Nhật Phần Mềm, Firmware, Driver: Một số phần mềm sẽ được cải tiến một số những tính năng mới tuy nhiên những phiên bản mới chưa được kiểm định chặt chẽ có thể gây ra những lỗi xung đột phần mềm, hoặc tệ hơn là tạo ra một lỗ hổng mà hacker có thể khai thác và tấn công máy tính của bạn.
 • Luôn cập nhật chương trình diệt virus: Việc luôn cập nhật chương trình diệt virus cũng là một cách bảo trì máy tính đúng cách để đảm bảo cho thiết bị của bạn không bị tấn công bởi những mã độc gây hư hại phần mềm, đánh cắp thông tin người dùng.
 • Kiểm tra nhiệt độ phần cứng: Để bảo trì máy tính đúng cách thì hãy luôn kiểm tra nhiệt độ phần cứng như nhiệt độ CPU, GPU,…bằng phần mềm như Speccy để giám sát xem nhiệt độ máy tính của bạn có hoạt động ổn định không nhé.
 • Vệ sinh thiết bị thường xuyên: Thường xuyên vệ sinh để đảo bảo thiết bị của bạn không bị đóng bụi, có những vật thể lạ kẹt trong máy sẽ giúp cho những linh kiện có không gian hoạt động, không bị giữ nhiệt.

Quy trình bảo trì bảo dưỡng máy tính đúng cách

quy-trinh-bao-duong-may-tinh-dung-cach
Quy trình bảo dưỡng máy tính đúng cách

Quy trình bảo trì phần mềm 

 1. Chống virus.
 2. Chống phần mềm gián điệp và phần mềm độc hại.
 3. Dọn sạch thùng rác.
 4. Dọn dẹp đĩa, ứng dụng và các phần mềm.
 5. Chống phân mảnh.
 6. Cấu hình ứng dụng khởi động cùng windows.
 7. Kiểm tra Cập nhật Windows, Cập nhật plugin và các ứng dụng cơ bản.
 8. Kiểm tra kế hoạch sao lưu tệp và tạo đĩa khôi phục hệ thống nếu có.

Quy trình bảo trì phần cứng

 1. Vệ sinh bên trong thùng máy tính.
 2. Vệ sinh bên ngoài thùng máy tính.
 3. Vệ sinh bàn phím, chuột và các thiết bị ngoại vi.
 4. Vệ sinh màn hình máy tính.
 5. Kiểm tra lại máy tính một lần nữa.

>> Ưu điểm khi bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên

Các bước vệ sinh, bảo trì máy tính tại Trung tâm Hồ Sen

dich-vu-bao-tri-may-tinh-tai-ho-sen
Dịch vụ bảo dưỡng máy tính tại Trung tâm Hồ Sen
 • Cơ điện lạnh Hồ Sen kiểm tra tình trạng máy trước khi vệ sinh: tình trạng quạt chip chạy có nhanh không, máy chạy có nóng không, tản nhiệt có tốt không.
 • Tháo máy kiểm tra bên trong để xem: bụi bám có nhiều không, keo tản nhiệt có còn tác dụng không, hay quạt có bị khô dầu không.
 • Vệ sinh bên trong máy: Lau quét bụi ở quạt, kẽ bàn phím, trên mạch, thông lỗ thoát hơi. Tra dầu vào quạt, tra kem tản nhiệt cho chipset.
 • Lắp máy hoàn chỉnh và kiểm tra lại các thông số nhiệt độ của máy xem đã nằm trong giới hạn cho phép chưa.
 • Vệ sinh màn hình và vỏ máy bằng nước rửa màn chuyên dụng.

Điện lạnh Bách Khoa – Trung tâm Hồ Sen (Cơ điện lạnh Hồ Sen) 

🏠 Số 8 Hồ Sen – Lê Chân – Hải Phòng

☎️ 0943 786 386 – 0945.508.838 – 0966.194.119

📧 Dientudienlanhhosen@gmail.com

📫 codienlanhhosen.com

Contact Me on Zalo
0943786386